Lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo các ngành công nghệ thông tin cũng có những phát triển vượt bậc về nhiều mặt. Để bắt kịp xu hướng hiện đại ngày nay, nhiều nghành nghề đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, sản xuất,..

Cùng với đó, ngành giáo dục cũng phải cải cách và không ngừng cải tiến ở mọi cấp bậc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học là hết sức cần thiết. Vậy những lợi ích của công nghệ thông tin trong dạy học mang lại gì?

Đối với học sinh

Học sinh là đối tượng được hưởng lợi ích trực tiếp từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Giờ học trở nên nên hấp dẫn sinh động, bớt nhàm chán hơn với các phương pháp dạy học sử dụng các thiệt bị hiện đại.

Kết quả hình ảnh cho dạy máy chiếu

Sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm tăng sự trao đổi, tương tác giữa thầy và trò. Học sinh được thể hiện chính kiến của mình từ đó giúp học sinh trở nên mạnh dạn tự tin hơn khi phát biểu, xây dựng bài.

Việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục giúp học sinh sớm được tiếp xúc với khoa học kĩ thuật góp phần cải thiện khả năng công nghệ thông tin.

Đối với giáo viên

Giáo viên có thể linh hoạt và sáng tạo hơn trong việc giảng dạy. Người dạy có thể sử dụng hình ảnh, video, âm thanh… làm các bài giảng trở nên sinh động trực quan bớt hàn lâm, bớt nhàm chán hơn.

Kết quả hình ảnh cho dạy máy chiếu

Một bài giảng sinh động sẽ thu hút được sự chú ý của học sinh. Từ đó dễ dàng thực hiện các phương pháp dạy học như: phương pháp dạy học tình huống, phương pháp dạy học nêu vấn đề, thực hiện đánh giá  chất lượng học tập của học sinh một cách toàn diện, khách quan ngay trong quá trình học.

Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng khả năng tích cực chủ động tham gia học tập của người học.

Không những thế giáo viên có thể chia sẻ thảo luận với đồng nghiệp vê vấn đề mà mình quan tâm một cách nhanh chóng qua việc sử dụng thư điện tử (email) hơn góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Công nghệ thông tin giúp giáo viên có thể dễ dàng đem cả thế giới sinh động đến trước mắt các em. Thay vì tưởng tượng qua những câu chữ trong sách, các em dễ dàng thấy được hình ảnh con sông, ngọn núi, cánh đồng quê hay nghe âm thanh của các loại nhạc cụ như đàn tranh, sao meo,… để các em có thể đến gần với thực tiễn hơn là thuộc lòng các khái niệm.

Lợi ích cho toàn xã hội

Công nghệ thông tin đã xuất hiện trong hầu hết các mặt của cuộc sống. Để không bị tụt hậu so với xã hội nghành giáo dục cần ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy nhiều hơn nữa. Việc đầu tư công nghệ thông tin vào giáo dục là một khoản đầu tư khôn ngoan có lợi lâu dài và hiệu quả mà nó mang lại rất lớn.

Mọi người có thể học tập mọi lúc mọi nơi nhờ có công nghệ thông tin. Không những thế, người học có thể tự lựa chọn điểm mạnh của mình để học tập và phát triển.sau này sẽ phục vụ lợi ích cho bản thân và xã hội. Điều này mang lại lợi ích không nhỏ cho toàn xã hội.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học có vai trò rất quan trọng cho cả thầy và trò, cũng như cho toàn xã hội. Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới nội dung, phương pháp dạy học tạo điều kiện để con em chúng ta có khả năng tiếp thu bài học tốt hơn phải không các bạn?

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *