Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng

Theo một thống kê cho rằng, mỗi năm có tới hơn 2000 vụ tại nạn xảy ra do xe nâng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng. Nếu bạn cũng đang vận hành xe nâng, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để có kinh nghiệm cho mình nhé:

Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng
Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng

Biện pháp ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng

Tai nạn xe nâng không chỉ gây thiệt hại về tài sản, giảm năng suất công ty mà quan trọng nhất là ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì vậy cần hạn chế tối đa tai nạn khi sử dụng xe nâng.

Đào tạo lái xe nâng

Xe nâng hàng là loại máy móc nguy hiểm, nếu được vận hành bởi những người lái xe thiếu kinh nghiệm có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Người lái xe nâng phải vượt qua khóa đào tạo cần thiết tại một cơ sở đào tạo đã đăng ký và có bằng lái xe nâng hợp lệ. Đủ sức khỏe và trên 18 tuổi.

Các tài xế xe nâng được đào tạo có thể nâng cao hơn nữa kinh nghiệm của họ và có thể tăng hiệu quả của bất kỳ nhà kho nào. Họ sẽ biết nơi họ có thể hoạt động để tránh tai nạn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào sơ đồ sàn kho thay đổi, người lái xe cần được đào tạo lại để đảm bảo rằng họ biết cách bố trí mới.

Tránh nâng quá tải

Khi xếp hàng lên xe nâng, vui lòng đảm bảo không chất quá tải vì có thể dẫn đến các tình huống cực kỳ nguy hiểm. Việc sử dụng xe nâng không đúng cách đã gây ra hơn 100.000 người bị thương và hàng trăm người chết.

Hiểu kỹ về an toàn lao động

Một số người thường có thói quen hút thuốc khi đổ xăng, việc này có thể gây nguy hiểm cho người vận hành. Do đó, không hút thuốc hoặc đổ xăng gần khu vực tiếp nhiên liệu. 

Động cơ và tốc độ vừa phải

Lái xe nâng không đúng cách mang lại những rủi ro riêng. Nếu người đi bộ hoặc các vật xung quanh không quan sát xung quanh, người lái xe có thể va chạm với họ. Lái xe nâng rất khó vì bạn có thể lái ngược chiều trong hầu hết các công việc, vì tầm nhìn từ đầu đến cuối bị ảnh hưởng bởi tải trọng. Đánh lái từ phía sau sẽ làm cho xe nâng quay chắc chắn ở phía trước nhưng rộng ra phía sau. Người lái xe nên cân nhắc điều này khi điều hướng khu vực làm việc bận rộn trên xe nâng. Các lối đi chật hẹp hoặc lộn xộn, lưu lượng truy cập cao, và các vấn đề an toàn ngoài trời và nhà kho khác cũng gây khó khăn cho việc vận hành.

Một rủi ro khác cần nhớ là tốc độ của thang máy. Sự kết hợp của trọng lượng và tốc độ tạo ra động lượng rất khó dừng lại ở tốc độ cao. Để tránh điều này, người vận hành xe nâng nên quan sát tất cả các giới hạn tốc độ đã công bố và lái xe cẩn thận.

Điểm mù

Điểm mù đặc biệt nguy hiểm khi vận hành xe nâng, vì va chạm bất ngờ có thể gây thương tích nghiêm trọng. Việc chở quá tải có thể cản tầm nhìn của tài xế và buộc tài xế phải lùi xe trong thời gian này. Người lái xe cần cảm thấy thoải mái khi vận hành xe nâng, và nên trang bị thiết bị định vị khi lái xe gần điểm mù.

Điều kiện thời tiết và ánh sáng xấu cũng có thể làm giảm tầm nhìn và khiến việc điều hướng trong các điểm mù trở nên khó khăn hơn. Biết được lộ trình dự án của họ cũng rất quan trọng để chuẩn bị cho các điểm mù tiềm ẩn, chướng ngại vật và các nguy cơ xe nâng khác. Nhân viên nên hướng dẫn người đi bộ tránh xa tất cả các khu vực khuất tầm nhìn và phong tỏa tất cả các khu vực làm việc nếu có thể.

Hi vọng với thông tin về cách làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe nâng trên đây. Bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc sử dụng xe nâng. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe nâng với giá thành ưu đãi, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài viết.

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel:024.3208.4888

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *