Có các loại bấc thấm nào và ứng dụng của bấc thấm là gì?

Bấc thấm là một cái ống dẹp được ứng dụng để thoát nước từ dưới mặt đất lên trên bề mặt và nó cũng có thể là dạng ống dẫn nước theo phương ngang. Trong các công trình, bấc thấm dùng để thoát nước ngầm, gia cố nền móng. Vậy có các loại bấc thấm nào và ứng dụng cụ thể của bấc thấm khi thi công dự án là gì?

Có các loại bấc thấm nào?

Bấc thấm là vật liệu địa kỹ thuật có lớp bên ngoài được làm bằng sợi PP hoặc PE 100% và lõi bên trong sản xuất từ chất dẻo bằng nhựa tổng hợp Polypropylene. Hiện có hai loại bấc là: Bấc thấm ngang và bấc thấm đứng, chúng đều dùng để thoát nước ngầm và gia tăng nền móng cho những khu vực thi công có nền đất yếu. 

Có các loại bấc thấm nào?

Có các loại bấc thấm nào?

  • Bấc thấm ngang: Là loại bấc có vỏ lọc được làm từ vải địa kỹ thuật không dệt Polypropylene, lớp lõi sản xuất từ nhựa Polyvinyl Chloride 100%. Đây là bấc có hình tròn, tiết diện bề rộng từ 200mm đến 300mm và dài đến 50m, có độ dày đến 8mm. Loại bấc này dùng để thoát nước theo phương ngang, nước sẽ thấm vào bên trong bấc thông qua lớp vỏ lọc và chảy dọc theo rãnh bên trong lõi. 

  • Bấc thấm đứng: Cũng có cấu tạo gồm hai lớp, trong đó lớp vỏ lọc bên ngoài được làm bằng vải không dệt và lớp lõi trong là nhựa PP. Bấc đứng có dạng cuộn tròn, tiết diện bề rộng là 100mm, dài 300m, độ dày khoảng 3mm đến 4.5mm và dùng để thoát nước từ dưới lòng đất lên trên bề mặt đất. 

Ứng dụng của các loại bấc thấm

Ứng dụng bấc thấm chính là để tiêu thoát và dẫn nước dưới lòng đất, nhất là những khu vực có nền đất yếu. Cụ thể:

Ứng dụng bấc thấm trong gia cố nền đất yếu

Ứng dụng bấc thấm trong gia cố nền đất yếu

  • Tiêu thoát nước: Bấc thấm dùng để thoát nước dưới mặt đất cho các công trình xây dựng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí đáng kể.

  • Tác dụng gia cố nền đất yếu: Bấc thấm dùng để gia tăng kết cấu đất cho những khu vực đất nhão, hay sụt lún như vùng lầy, khu nhiều cát sỏi, vùng trùng với khả năng gia cố nền đất yếu đạt tới 95%.

  • Ổn định nền: Bấc thấm cũng là giải pháp hàng đầu để xử lý nền đất yếu trước khi thi công xây dựng các dự án đường cao tốc, đường đầu cầu, bến cảng, đường băng sân bay, đường sắt, kho xăng dầu…

  • Xử lý ô nhiễm: Ứng dụng bấc thấm trong xử lý nền đất nhão thường gặp tại các bãi xử lý rác thải, bấc dùng để tẩy rửa các khu vực đất bị ô nhiễm, hút nước rỉ rác trong đất bằng công nghệ hút chân không.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được bấc thấm là gì, có các loại bấc thấm nào, đặc điểm của bấc thấm ngang, bấc thấm đứng cũng như ứng dụng của chúng là gì? Từ đó có thể tham khảo và áp dụng để gia cố nền đất, thoát nước cho công trình của mình hiệu quả hơn. Để được tư vấn chi tiết về cách lựa chọn loại bấc phù hợp với dự án, bạn hãy liên hệ với vải địa Ngọc Phát qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: Thôn 5, Xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Địa chỉ 2: 32 P. Đại Từ, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 098 968 66 61

Email: [email protected]

Có thể bạn quan tâm:

>> Thông tin đặc điểm và ứng dụng của vải địa kỹ thuật Aritex

>> Phương pháp xử lý nền đất yếu

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *