Lỗi main laptop nguyên nhân và chi phí sửa chữa lỗi, thay thế main laptop

Lỗi main laptop là một trong những lỗi phức tạp không ai mong muốn laptop của mình mắc phải. Khi máy tính của bạn bị lỗi main, bạn cần xác định rằng các lỗi nhỏ có thể khắc phục được với chi phí thấp, nhưng có những lỗi phức tạp sẽ phải chịu phí sửa cao, thậm chí phải thay thế với số tiền bằng 1 nửa giá trị của chiếc laptop khi mua mới. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân dẫn đến lỗi main laptop và dự kiến chi phí sửa chữa lỗi main laptop.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng main laptop

Main laptop của bạn đã quá cũ: Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều năm các linh kiện máy tính của bạn sẽ dần xuống cấp và một trong số đó có main máy tính laptop. Mỗi một linh kiện đều có niên hạn sử dụng nhất định, không có thiết bị nào hoạt động mãi mãi. Sau hạn sử dụng đó các thiết bị sẽ gặp phải các lỗi nhỏ, dần dần là những lỗi nghiêm trọng hơn.

Đoản mạch: Đây là hiện tượng mạch điện của máy tính bị chập lại ở một điểm nào đó làm cho tổng mạch trở lên nhỏ đi, dòng điện tăng cao đột ngột.

Máy tính bị dính nước: Đây là nguyên nhân do cách sử dụng của người dùng dẫn đến tình trạng hỏng main. Khi sử dụng laptop người dùng thường có thói quen sử dụng trà, ca phê, các loại đồ uống khi những đồ này đổ ra và dính lên laptop của bạn chúng có thể xâm nhập đến các phần cứng và gây hỏng đặc biệt là main.

Do tác động của thời tiết: Cụ thể ở đây là do hiện tượng bị sét đánh. Đúng như vậy khi chúng ta sử dụng laptop vào những thời điểm mưa gió có kèm theo sấm sét rất có thể chúng ta sẽ bị sét đánh trúng nếu như khu vực đó không có những cột thu lôi chuyên dụng.

Nhiệt độ cao: Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc hỏng Main. Khi máy tính của bạn hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng rất lớn nếu bộ tản nhiệt hoạt động không tốt dẫn đến tình trạng chip bị hở, làm chết tụ, phù tụ, cháy mạch.

Chi phí sửa Main máy tính

Main máy tính là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động của máy tính, do vậy chi phí sửa chữa sẽ rất cao. Thống kê theo giá trung bình, giá sửa Main sẽ giao động như sau:

  • 200k – 300k cho một lần khắc phục lỗi Bios, nap ROM cho máy
  • 400k – 500k để khắc phục các lỗi liên quan đến chipset
  • 200k để sửa các lỗi về RAM như sửa khe RAM

Ngoài ra các chi phí sửa lỗi main còn phụ thuộc rất nhiều vào các dòng máy tính. Càng những dòng máy tính cấu hình cao đắt tiền thì việc sửa chữa main sẽ tốn càng nhiều chi phí. Ví dụ như các dòng máy tính dùng chip core i có chi phí sửa chữa cao hơn các dòng máy tính pen hay Centrino khoảng 100k đến 300k.

Nếu main laptop của bạn gặp phải lỗi phức tạp không thể sửa chữa mà chỉ có thể thay thế thì chi phí thay main laptop tùy từng dòng máy sẽ dao động từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Đối với các dòng máy cao cấp như Macbook, chi phí thay thế dao động từ 7 triệu đồng đến 18 triệu đồng.

Xem thêm bài viết:

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *