Ván khuôn định hình là gì? Yêu cầu kỹ thuật của ván khuôn định hình

Một trong các thiết bị quan trọng nhất trong xây dựng hiện nay không thể không nhắc đến ván khuôn định hình. Thiết bị này những vai trò gì? Yêu cầu kỹ thuật thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về ván khuôn định hình trong bài viết dưới đây nhé. 

Định nghĩa về ván khuôn định hình

Ván khuôn định hình được hiểu là một hệ ván khuôn được chế tạo từ chất liệu khuôn thép được định hình theo kích thước hình học theo kết cấu công trình.

Các khuôn này có thể mang hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Thiết bị này sử dụng trong công trình với mục đích định hình ra khối bê tông cột, vách hay dầm. 

Dù công trình lớn hay nhỏ, có quy mô như thế nào thì ván khuôn vẫn được sử dụng. Kích thước hay kiểu dáng của thiết bị này phụ thuộc vào đặc điểm các công trình.

Một ván khuôn định hình được sử dụng khi nó phù hợp với thiết kế tầng nhà và còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Nhà thầu sẽ chọn ra những loại thích hợp nhất để đem tới hiệu quả, an toàn và ổn định trong quá trình thi công. 

Những loại ván khuôn định hình phổ biến hiện nay

Ván khuôn nhôm

Là loại ván khuôn sử dụng hợp kim nhôm để chế tạo. Nhờ vậy mà thiết bị này có nhiều ưu điểm về độ bền, trọng lượng nhẹ, dễ thao tác. Ván khuôn nhôm được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng, ở các khu nhà cao tầng. 

Ván khuôn nhựa

Ván khuôn nhựa hiện chưa có công xưởng sản xuất tại Việt Nam, đa số nhập từ nước ngoài. Loại ván khuôn này có giá rẻ, trọng lượng nhẹ, phù hợp nhất trong các dự án nhà hàng loạt. Sử dụng trong tạo sàn, cột, dầm, móng, tường. 

Ván khuôn thép

Loại ván khuôn định hình dạng thép có ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm sử dụng chất liệu tole chất lượng cao để chế tạo nên có độ bền cao, tuổi thọ lớn nhất trong số các loại ván khuôn. Hoàn toàn có thể sử dụng lại nhiều lần thiết bị này mà vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công. 

Một số đơn vị sản xuất ván khuôn thép định hình ngoài chú trọng tới chất lượng sản phẩm còn quan tâm đến cấu trúc phải đơn giản sao cho người sử dụng dễ dàng thao tác lắp đặt và tháo dỡ, dễ di dời. 

Yêu cầu kỹ thuật của ván khuôn định hình

  • Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất là hình dạng của ván khuôn định hình và kích thước phải chuẩn theo cấu kiện bê tông. 

  • Ván khuôn định hình phải có độ kín và các mối nối khít với nhau. Điều này nhằm ngăn cản nước ở xi măng thoát ra trong quá trình đổ bê tông gây thất thoát vật tư và khiến khối bê tông giảm chất lượng. 

  • Kết cấu của thiết bị này nên càng đơn giản càng tốt để dễ dàng trong quá trình lắp đặt cũng như tháo bỏ sau khi ván khuôn định hình đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Quá trình lắp ghép thuận tiện sẽ giúp giảm thời gian thi công, tốn ít nhân công hơn. 

  • Việc lắp đặt cốt thép, đổ dầm bê tông cũng cần dễ dàng, không quá tốn công

  • An toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Khi chọn ván khuôn định hình hãy kiểm tra kỹ các bộ phận có còn hoạt động tốt không, không nên chọn những thiết bị đã quá cũ có thể gây ra các rủi ro trong quá trình thi công. 

  • Có độ luân chuyển lớn. Ván khuôn định hình phải sử dụng được nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng, đối với dạng thép có thể tái sử dụng lại tới 15 – 200 lần 

  • Ván khuôn sau khi đã tháo dỡ phải được vệ sinh sạch sẽ, cạy bỏ vữa bê tông bám trên bề mặt, nhổ đinh và bôi dầu mỡ chống gỉ sau đó trả lại cho đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê ván khuôn định hình (nếu thuê) hoặc bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh nắng mưa (nếu mua). 

==> Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

 

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *