Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính để bàn?

Màn hình để bàn bị đơ hoặc chương trình bị dừng hoạt động có thể gây khó chịu cho bất kỳ người dùng máy tính nào, đặc biệt là khi không có lý do rõ ràng nào khiến hệ thống chạy chậm. Chìa khóa để cải thiện nằm ở việc hiểu các thành phần ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính, từ bộ nhớ khả dụng đến bộ xử lý bên trong. Vậy, điều gì ảnh hưởng đến tốc độc của máy tính để bàn. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới thông tin này. Hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé:

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính để bàn?
Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính để bàn?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính để bàn là gì

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm cho máy tính nhanh không? Có một bộ phận cụ thể nào của máy tính giúp nó chạy nhanh không? Sức mạnh và tốc độ của máy tính đến từ nhiều thành phần khác nhau trong hệ thống. Chúng ta sẽ thảo luận về các bộ phận quan trọng nhất của máy tính và cách nó làm cho máy tính trở nên nhanh chóng.

CPU

Bộ xử lý hay CPU là một trong những thành phần chính của máy tính. Tốc độ tổng thể của một máy tính hay “ tốc độ đồng hồ ” của một máy tính thường được xác định bởi tốc độ xử lý dữ liệu của nó. Chúng ta thực hiện đa tác vụ mỗi ngày và điều này không khác gì khi chúng ta sử dụng máy tính. Nghĩa là máy tính của bạn càng có nhiều khả năng xử lý và thực hiện nhiều lệnh hơn mỗi giây sẽ xác định tốc độ máy tính của bạn.

Bộ nhớ đệm

Một khía cạnh quan trọng khác của tốc độ máy tính là Bộ nhớ đệm . Trong khi máy móc ngày nay có thể thực hiện 100 tỷ lệnh mỗi giây, bộ vi xử lý thường đợi lệnh từ Ổ cứng và RAM. Vì đây là những loại bộ nhớ chậm hơn, máy tính sử dụng Cache để truyền dữ liệu giữa CPU, bộ nhớ và tất cả các thành phần trong máy tính. Bộ nhớ đệm là loại bộ nhớ nhanh nhất bên trong máy tính. Bộ nhớ đệm cấp 2 và cấp 3 sẽ giúp máy tính lưu trữ và gửi thêm hướng dẫn. Máy tính càng có nhiều bộ nhớ đệm sẽ giúp máy tính chạy hiệu quả hơn.

RAM

Phần tiếp theo của yếu tố làm cho máy tính chạy nhanh hơn là RAM hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên . RAM là nơi lưu trữ dữ liệu ngắn hạn của máy tính. Điều này lưu trữ thông tin mà máy tính của bạn đang sử dụng. Bộ nhớ ngắn hạn này cho phép máy tính của bạn truy cập thông tin nhanh hơn. Nếu bạn đang sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc, bạn sẽ cần nhiều RAM hơn.

Tốc độ bus

Tốc độ bus là một phần quan trọng khác làm cho máy tính nhanh hơn. Bus là một mạch kết nối các phần khác nhau của bo mạch chủ . Càng nhiều dữ liệu mà bus có thể xử lý cùng một lúc sẽ cho phép thông tin truyền đi nhanh hơn. Tốc độ bus được đo bằng megahertz.

Ổ cứng

Các ổ cứng cũng là một trong những bộ phận chính của một máy tính đóng góp vào tốc độ của nó. Ổ đĩa cứng hoặc HDD có các bộ phận chuyển động, điều này có thể dẫn đến một số thời gian đọc và ghi chậm hơn (chủ yếu tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của HDD). Ổ cứng 5400 RPM sẽ chậm hơn ổ cứng 7200 RPM. Ổ cứng thể rắn hoặc SSD không có bộ phận chuyển động mà thay vào đó sử dụng bộ nhớ flash, thường có thời gian đọc và ghi nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống. Mặc dù một cái mới hơn cái kia, vẫn còn một cuộc tranh luận về việc cái nào tốt hơn: HDD so với SSD . Có những lợi ích cho cả hai loại ổ cứng. Ổ cứng có bộ nhớ đệm lớn hơn sẽ cho phép dữ liệu được xử lý hiệu quả hơn.

Card màn hình

Phần cuối cùng quan trọng đối với tốc độ của máy tính là Card màn hình hoặc Bộ xử lý đồ họa (GPU) . Thay thế GPU có thể là thứ tăng tốc độ cao nhất cho máy tính của bạn. GPU cũng cần truy cập vào RAM để hoạt động. Card đồ họa tích hợp dành một phần RAM hệ thống của nó cho các chức năng đồ họa. Việc thêm một GPU hoàn toàn riêng biệt sẽ có khả năng tăng tốc độ cho RAM tích hợp hiện tại của bạn và nó cũng sẽ có bộ RAM riêng. Do đó, tốc độ xử lý đồ họa và xử lý tổng thể của hệ thống sẽ tăng lên.

Tóm lại máy tính của bạn có nhanh hay không phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Nếu bạn chỉ dùng máy tính vào những việc thông thường thì không cần một máy tính có cấu hình khủng. Ngược lại, nếu máy tính của bạn chạy nhiều chương trình nhưng lại chỉ có cầu hình bình thường thì máy tính khó mà ổn định. Hi vọng những chia sẻ này, bạn có thêm kinh nghiệm cho mình trong quá trình lựa chọn và sử dụng máy tính. Mọi thông tin cần tư vấn thêm cũng như sở hữu máy tính để bàn với giá thành ưu đãi. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN

Đ/C: Số 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555

 

 

Xem thêm

Năm yếu tố cần biết khi mua máy tính để bàn là gì?

Cách chọn máy tính để bàn cho người lớn tuổi

Best Webcam

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published.