Công nghệ var là gì? Sử dụng thế nào trong các trận bóng đá?

Những fan cuồng của bóng đá nhất là Woldcup chắc hẳn đã nghe đến cái tên VAR, cũng có rất nhiều người gần đây mới nghe đến cái tên lạ lẫm này. Nhưng cũng rất nhiều người nghe tên nhưng không hiểu được công nghệ var là gì? Vì sao lại sử dụng nó trong bóng đá? Bạn có thể tìm hiểu tất cả các thông tin này qua bài viết dưới đây.

VAR là gì?

Var là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người hâm mộ Việt Nam sau khi xem trận bóng đã giữa U23 Việt Nam và Nhật Bản sau khi được nghe đến.

VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee nghĩa là công nghệ video giúp đỡ các trọng tài. Mục đích là để các trọng tài có thể xem lại những tình huống xảy ra nhanh trong trận đấu ở nhiều góc quay và ở tốc độ chậm hơn. Qua đó trọng tài có thể đưa ra những quyết định xử lý chính xác. 

Công nghệ var là gì? Sử dụng thế nào trong các trận bóng đá?

Hệ thống này đã được sử dụng chính thức tại Worldcup 2018, đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng trong một kỳ Worldcup và đang được áp dụng rộng rãi trong các giải bóng lớn.

Đơn giản chính là hệ thống video được đặt ở các vị trí  xung quanh san bóng để quay được cận cảnh tất cả các tình huống diễn ra trên sân. Lấy ví dụ như trận U23 Việt Nam gặp Nhật bản nhờ vào công nghệ VAR để phát hiện ra bàn thắng của đội Nhật vào lưới của Việt Nam không hợp lệ trong khi mắt thường khó thấy được điều đó.

Hệ thống VAR được cài đặt độc lập nhưng nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài thông qua tai nghe sau đó sẽ ra tín hiệu dừng trận đấu để xem xét lại tình huống trên sân. Tromg trường hợp này tình huống không phạm lỗi trận đấu sẽ tiếp tục còn nếu ngược lại trong tài sẽ đưa ra hình thức phạt cho cầu thủ mắc lỗi.

VAR sử dụng trong trường hợp nào?

Tuy nói rằng công nghệ VAR giúp trọng tài theo dõi tình huống trận đấu nhưng không phải dùng trong toàn bộ 90 phút thi đấu và tất cả các vấn đề của trận dấu đó. VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định như đá phạt 11m, xác định phạm lỗi, ghi bàn thắng và phạt thẻ đỏ.

Sử dụng trong vấn đề bàn thắng ở đây chính là nếu  có trường hợp bàn thắng đó bị khiếu kiện là không hợp lệ ban tổ chức và trọng tài sẽ sử dụng var để phát hiện lỗi. Những lỗi cầu thủ mắc phải trong lúc ghi bàn sẽ không được chấp nhận var có thể phát hiện các lỗi như việt vị, kéo áo và chạm tay…

Công nghệ var là gì? Sử dụng thế nào trong các trận bóng đá?

Khu vực diễn ra những quả phạt Penalties là nơi nguy hiểm và cũng có nhiều tình huốn phát sinh nhất nên đây cũng là nơi hay sử dụng VAR nhất. Trọng tài sẽ đưa ra quyết định thổi phạt được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Các hành vi bạo lực trên sân sẽ bị theo dõi và ngăn chặn bởi VAR. Công nghệ VAR chỉ đươc áp dụng đối với các lỗi nặng dẫn đến tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp khong dùng trong trường hợp phạt thẻ vàng thứ nhất hay thứ 2.

Trong mỗi trận đấu có rất nhiều tình huống xảy ra mà trong tà không kiểm soát hết được cũng sẽ dẫn đến việc đưa ra những quyết định sai lầm đáng tiếc. Công nghệ VAR ra đời và được sử dụng sẽ giúp sửa chữa kịp thời những sai lầm của các trọng tài.

Công nghệ var là gì? Sử dụng thế nào trong các trận bóng đá?

Công nghệ VAR được áp dụng trong bóng đá tuy nhiên nó không được áp dụng xuyên suốt các hoạt động trên sân như các camera thông thường. Những thông tin trên đây hi vọng đã trả lời thắc mắc công nghệ var là gì của bạn một cách rõ ràng chi tiết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *