Trẻ bị sâu răng – và những điều bố mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sâu răng

Khi trẻ bị sâu răng, nhiều bố mẹ thường chủ quan lơ là bởi suy nghĩ răng sữa của bé không quan trọng và chúng hoàn toàn có thể được thay thế trong tương lai bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Vậy suy nghĩ đó có đúng không? Thực ra việc chăm sóc răng sữa cho bé là cực kỳ quan trọng và vấn đề trẻ bị sâu răng sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lí kịp thời. Vì thế, Nha khoa Oze mang đến cho bạn bài viết này với mong muốn giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sâu răng ở trẻ.


Trẻ bị sâu răng và nỗi lo của bố mẹ

Trẻ bị sâu răng và nỗi lo của bố mẹ

Nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng:

Bạn nghĩ trẻ em thường thích gì nhất? Đó hẳn là những loại bánh kẹo, đồ ăn ngọt, nước có gas… những thứ “góp phần” không nhỏ trong công cuộc khiến bé bị sâu răng. Những thứ đồ ăn thức uống này có khả năng tạo thành các mảng bám trên răng trẻ, một số khác lại có khả năng bào mòn men răng của trẻ… dần dần, sâu răng sẽ xuất hiện và mang lại nhiều phiền toái lớn. Thêm vào đó, nhiều bố mẹ thường có xu hướng chủ quan lơ là, không hướng dẫn cho con mình cách vệ sinh răng miệng ngay từ bé, khiến cho các vấn đề răng miệng của trẻ cứ ngày một chồng chất và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng chứ không riêng gì sâu răng.

Đọc thêm: 3 lợi ích của việc niềng răng mà bạn không ngờ tới

Chọn cửa hàng máy tính tại Hà Nội uy tín thế nào?

Gợi ý cách trang trí đèn ống bơ chiếu sáng cực đẹp

Bánh kẹo, nước ngọt… là những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Bánh kẹo, nước ngọt… là những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Điều trị răng sâu cho trẻ:

Cách tốt nhất để điều trị cho trẻ bị sâu răng là đưa ngay trẻ đến Nha sĩ khi vấn đề chưa trở nên quá nghiêm trọng. Ở giai đoạn trẻ mới bị sâu răng nhẹ, tức là mới chỉ có một vài dấu hiệu ban đầu, Nha sĩ có thể sử dụng biện pháp tái khoáng cho răng nhằm lấp đầy những lỗ thủng li ti trên bề mặt răng của trẻ, trả lại cho trẻ một hàm răng mạnh khỏe và nguyên vẹn. Đây là phương pháp điều trị dễ dàng và đỡ tốn kém nhất để chữa trị sâu răng cho trẻ, vì thế, Nha khoa Oze khuyên bố mẹ nên chú ý theo dõi tình trạng răng miệng của trẻ để có thể kịp thời ngăn chặn tình trạng sâu răng chuyển biến xấu đi.

Tái khoáng là phương pháp xử lí răng sâu cho trẻ đơn giản nhất

Tái khoáng là phương pháp xử lí răng sâu cho trẻ đơn giản nhất

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ bị sâu răng cũng được điều trị kịp thời. Vì một số nguyên nhân mà khi được bố mẹ mang đến phòng khám, tình trạng răng sâu của bé đã trở nên khá nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, chiếc răng sâu đã bị vỡ ra. Lúc này, các nha sĩ sẽ xác định xem tủy răng có bị ảnh hưởng không. Nếu không, răng của bé chỉ cần được trám lại là có thể hoạt động như bình thường. Còn nếu tủy răng đã bị ảnh hưởng thì các nha sĩ bắt buộc phải điều trị tủy răng cho trẻ. Đây là một quá trình dài và phức tạp, đồng thời cũng hao tốn thời gian và công sức của gia đình, chính vì vậy mà không nên để tình trạng quá nặng rồi mới đến gặp Nha sĩ.

Nếu trình trạng răng miệng của trẻ đã trở nên tồi tệ, Nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy rồi trám. 

Nếu trình trạng răng miệng của trẻ đã trở nên tồi tệ, Nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy rồi trám. 

Làm cách nào để phòng tránh răng sâu?

Một cách hữu hiệu và gần như cũng là cách duy nhất để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ đó là phải vệ sinh răng miệng thật hiệu quả. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành nên ý thức chăm sóc răng miệng ngay từ những ngày còn bé. Chính vì thế mà nếu bạn mang tâm lí chủ quan và lơ là với vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ thì việc trẻ bị sâu răng cũng chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Vệ sinh răng miệng hiệu quả để tránh nguy cơ sâu răng ở trẻ

Vệ sinh răng miệng hiệu quả để tránh nguy cơ sâu răng ở trẻ

Tuy nhiên, chỉ vệ sinh răng miệng hiệu quả không thôi chưa đủ. Bố mẹ còn nên đưa con đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần tại các phòng khám có uy tín để đảm bảo rằng không có vấn đề răng miệng nào nghiêm trọng đang xảy ra bên trong miệng của bé. 

Nên đưa trẻ đến nha sĩ 6 tháng/ lần

Nên đưa trẻ đến nha sĩ 6 tháng/ lần

Nha khoa Oze – với đội ngũ Nha sĩ dày dạn kinh nghiệm tại phòng khám được trang bị những trang thiết bị hiện đại, luôn không ngừng cập nhật và đổi mới những phương pháp chăm sóc và chữa trị răng miệng hiệu quả nhất, rất hân hạnh được trở thành một điểm đến quen thuộc cho quý khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề trẻ bị sâu răng mà Nha khoa Oze đã tổng hợp được. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ được trang bị nhiều kiến thức và thông tin hơn để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con mình được tốt hơn, tránh tình trạng trẻ bị sâu răng từ quá sớm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến răng miệng của trẻ sau này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *