[Tổng hợp] Lỗi sử dụng lò vi sóng thường gặp và cách khắc phục

Ngày nay, lò vi sóng đã trở thành một thiết bị quá đỗi quen thuộc trong mỗi căn bếp. Sử dụng lò vi sóng giúp các chị em nội trợ giảm bớt được thời gian nấu nướng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng vi sóng sẽ gặp phải các lỗi không mong muốn. Phải làm sao khi lò vi sóng không hoạt động hiệu quả? Xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp ngay trong bài viết dưới đây để tìm được cách dùng lò vi sóng tốt nhất.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng không hoạt động

Nguyên nhân: Sử dụng lò vi sóng mà thấy lò không hoạt động, nguyên nhân do nguồn điện gia đình gặp vấn đề: có thể phích cắm bị lỏng, dây điện bị chập, bị đứt;…

Cách khắc phục: Khi lò vi sóng gặp phải lỗi này, đừng quá lo lắng, cách khắc phục vô cùng đơn giản. Đầu tiên, hãy kiểm tra lại nguồn điện xem có bị lỏng hay không. Nếu có, chỉ cần cắm lại chắc chắn là lò vi sóng sẽ hoạt động bình thường. Trong trường hợp phích điện, ổ cắm bị cháy, nổ; bị đứt thì cần thay thế mới ngay. Để đảm bảo nhất thì bạn nên nhờ người có kinh nghiệm trong việc sửa chữa, tránh sửa mà lò vi sóng vẫn không thể hoạt động được, bên cạnh đó còn khiến lò bị hỏng nhanh hơn. Lò vi sóng sử dụng công suất lớn nên cách tốt nhất là bạn nên chọn dùng ổn áp để nguồn điện được ổn định.

Nguyên nhân lò vi sóng không hoạt động

Đĩa xoay không hoạt động

Nguyên nhân: Với những lò vi sóng có đĩa xoay, thì trong quá trình sử dụng lò vi sóng sẽ không bất ngờ khi gặp trường hợp đĩa không xoay. Nguyên nhân do trục xoay không khớp, đĩa xoay bị để lệch, các vết bẩn bám lại quá nhiều cũng sẽ khiến đĩa xoay không thể hoạt động.

Xem thêm các bài viết đánh giá về lò vi sóng:

Cách khắc phục: Để đĩa xoay bình thường thì khi sử dụng xong, lò đã nguội hẳn thì cần làm sạch ngay đĩa xoay cùng các khớp nối; tránh các vết bẩn, bụi bẩn bám lâu ngày. Việc làm sạch vừa giúp đĩa xoay hoạt động tốt vừa đảm bảo sức khoẻ gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra cẩn thận các khớp nối, điều chỉnh vòng xoay, hãy luôn chắc chắn rằng các khớp nối với nhau cẩn thận, không bị lệch. Trong trường hợp hỏng đĩa xoay thì cần liên hệ đến thợ sửa chữa kinh nghiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thay thế chính xác nhất.

Một số các lò vi sóng hiện đại: lò vi sóng âm tủ Teka, lò vi sóng Bosch, lò vi sóng Cata hiện đại,… hoạt động mà không cần đĩa xoay, vô cùng tiện lợi. Lựa chọn sử dụng thiết bị cao cấp này cũng là một cách khắc phục lỗi hay ho bạn có thể tham khảo.

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng

Bảng điều khiển không thể sử dụng

Nguyên nhân: Sử dụng lò vi sóng vào những ngày ẩm ướt rất dễ gặp lỗi bảng điều khiển không điều chỉnh được. Thường sẽ là do bảng điều khiển bị ẩm do thời tiết hoặc vị trí đặt lò không chính xác. Ngoài ra, nếu có côn trùng ở trong máy cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bảng điều khiển bị lỗi.

Cách khắc phục: Hãy đặt lò vi sóng ở những nơi bằng phẳng, tránh xa nguồn nước. Trong thời tiết ẩm, mưa thì nên lau khô lò vi sóng trước khi sử dụng. Nếu bảng điều khiển bị ẩm bạn có thể sử dụng máy sấy làm nóng, loại bỏ hơi nước có trong lò vi sóng hiệu quả. Bạn cũng đừng quên sử dụng các nút kiểm tra, tiêu diệt côn trùng trong nhà để tránh mối mọt, gián chui vào bên trong lò vi sóng, lò rất dễ bị lỗi.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị lỗi

Đèn lò vi sóng không sáng

Nguyên nhân: Lò vi sóng không sáng đèn đơn giản là do đèn sử dụng quá lâu bị hỏng hoặc do cửa lò vi sóng chưa được đóng chặt.

Cách khắc phục: Trước khi sử dụng lò vi sóng thì cần kiểm tra lại cửa lò xem đã đóng cẩn thận chưa. Trong trường hợp đèn không sáng cả khi kiểm tra lại nguồn điện cũng như cửa lò vi sóng đã đóng chặt thì đèn bị hỏng, bạn hãy thay đèn lò vi sóng mới.

Lò vi sóng có tia lửa điện

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng lò vi sóng, khi phát hiện bên trong lò có tia lửa điện thì do bạn đã sử dụng vật đựng thực phẩm bằng kim loại, hoặc do các vết bám dầu mỡ bên trong lò khiến lò vi sóng tạo ra những tia lửa điện.

Cách khắc phục: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng thì không được dùng đồ làm bằng kim loại trong lò vi sóng. Lò vi sóng cũng cần làm sạch thường xuyên để loại bỏ các cặn bẩn, dầu mỡ; lò vi sóng sẽ không còn xuất hiện các tia lửa điện nữa.

Cách khắc phục lỗi khi dùng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng thực sự mang lại những lợi ích không thể ngờ tới. Để quá trình sử dụng luôn được an toàn thì cần nắm chắc được những lỗi thường gặp. Bài viết trên mong rằng đã giúp bạn có được một nguồn tham khảo hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến thông tin đầy bổ ích này nhé!

>> Bài viết nổi bật:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *