Sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký số và chữ ký điện tử là hai khái niệm thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Mặc dù chúng có điểm chung là đều là các công nghệ ký số, tuy nhiên cả hai khái niệm này vẫn có sự khác biệt nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử.

Khái niệm và định nghĩa

Chữ ký số (digital signature) là một phương tiện xác thực tính toàn vẹn của một thông tin điện tử. Nó là một loại chữ ký điện tử dùng để xác nhận tính toàn vẹn, nguồn gốc và chủ thể của một thông tin điện tử bằng cách sử dụng một khóa bí mật. Chữ ký số có tính bảo mật cao, do đó được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giao dịch trực tuyến nhưng cũng đòi hỏi một số thủ tục phức tạp để thiết lập.

Trong khi đó, chữ ký điện tử (electronic signature) là một loại ký điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm hoặc các công nghệ điện tử khác để xác thực tính toàn vẹn và độ tin cậy của một tài liệu điện tử. Chữ ký điện tử thường được sử dụng trong các tài liệu hợp đồng hoặc các tài liệu quan trọng khác. So với chữ ký số, chữ ký điện tử đơn giản hơn và không yêu cầu quá nhiều thủ tục phức tạp.

Phạm vi sử dụng

Chữ ký số và chữ ký điện tử đều được sử dụng để xác thực tính toàn vẹn và độ tin cậy của các thông tin điện tử. Tuy nhiên, phạm vi sử dụng của chúng lại khác nhau.

Chữ ký số thường được sử dụng trong các hoạt động giao dịch trực tuyến như ký kết hợp đồng điện tử, thanh toán trực tuyến, chứng thực các tài liệu kinh doanh quan trọng, v.v. Trong khi đó, chữ ký điện tử thường được sử dụng trong các tài liệu hợp đồng, giấy tờ quan trọng.

Với những sự khác biệt nêu trên, việc lựa chọn giữa chữ ký số và chữ ký điện tử phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mức độ pháp lý yêu cầu của từng trường hợp cụ thể. Trong nhiều trường hợp, chữ ký số có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu pháp lý, tuy nhiên, nếu yêu cầu sử dụng chữ ký điện tử thì việc lựa chọn chữ ký điện tử là tối ưu.

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử và có thể lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Tham khảo thêm về: tool ký số bằng usb token