Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng với các bước chi tiết nhất

Nuôi gà nhốt chuồng sẽ giúp bà con dễ dàng trong việc quản lý số lượng đàn gà, cũng như tránh được một số căn bệnh truyền nhiễm. Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng sẽ là vấn đề được nhiều bà con quan tâm.

Hướng dẫn kĩ thuật nuôi gà nhốt chuồng chi tiết

Chuồng nuôi gà

Trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng, thì điều đầu tiên bà con cần nắm rõ chính là chuẩn bị chuồng nuôi gà. Chuồng nuôi gà cần đảm bảo các yếu tố như xa khu dân cư,để ở vị trí thoáng mát, và đảm bảo các điều kiện như mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.  Mật độ đàn gà và diện tích chuồng nuôi phải đủ rộng rãi để cho đàn gà phát triển khỏe mạnh.

Do vậy, chuồng nuôi tốt nhất nên xây theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam, nền chuồng được láng bằng xi măng tránh trơn trượt, có độ dốc hợp lý để thoát nước, đồng thời giúp bà con dễ dàng vệ sinh. Mái chuồng có thể lợp bằng tôn lạnh để mát mẻ và tránh bị dột.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng với các bước chi tiết nhất

Chọn giống gà

Ngoài yếu tố chuồng trại ra, thì khâu chọn giống gà rất quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại. Để nuôi gà lấy thịt bà con nên chọn những giống gà như gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Lương Phượng, gà Tam Hoàng, gà Tàu Vàng. 

Mua gà giống ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng của gà giống. Những con gà giống phải đáp ứng các tiêu chí sau: Nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông mịn, chân mập, da chân săn chắc, không bị hở rốn, để đảm bảo đàn gà lớn nhanh, mẫu mã đẹp cho chất lượng thịt thành phẩm ngon.

Bà con không nên chọn những con gà giống bị khoèo chân, xệ cánh, hở rốn, có vòng thâm đen quanh rốn bởi vì chúng thường rất dễ mắc bệnh, và chậm lớn.

Thức ăn cho gà

Trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng, vấn đề về thức ăn cần được bà con quan tâm hàng đầu. Bà con cần chuẩn bị đầy đủ máng ăn, máng uống cho gà, trong đó máng ăn có máng cho gà con và máng treo dành cho gà trên 15 ngày tuổi.  Về thức ăn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, hoặc các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương, để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, khoáng chất, đạm và các vitamin. 

Thức ăn của gà cần đảm bảo không bị ôi thiu, nấm mốc, và sau một đêm và một ngày cho gà ăn, thì máng ăn cần được làm sạch và thay thức ăn mới. Đối với nước uống, cần sạch sẽ và được cung cấp đầy đủ, các máng nước cần bố trí xen kẽ lẫn máng thức ăn để cho đàn gà tiện trong việc ăn uống.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng - Máng ăn, máng uống

Với những bà con đang sử dụng chuối để chăn nuôi có thể tiết kiệm tối đa thời gian bằng cách sử dụng máy thái chuối. Đây là thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi tại nhiều nông hộ khác nhau trên toàn quốc, cho năng suất cao, tiết kiệm thời gian. 

Cách  chăm sóc gà

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng đạt hiệu quả tốt, thì cần có một chế độ chăm sóc phù hợp. Do vậy, bà con nên điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi thường xuyên, nếu thấy gà nằm túm tụm lại quanh bóng đèn thì có nghĩa là nhiệt độ trong chuồng nuôi quá lạnh, còn nếu như đàn gà tản ra xa bóng đèn thì nhiệt độ trong chuồng quá nóng.

Chỉ khi đàn gà đi lại tự do trong chuồng nuôi thì mới là ngưỡng nhiệt độ thích hợp nhất. Về chế độ ánh sáng cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên, ban đêm sử dụng đèn chiếu sáng cho gà.

Bà con nên tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà đầy đủ, để phòng tránh những căn bệnh do vi trùng gây ra.

Xem thêm các kiến thức bổ ích khác tại đây!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *