Kinh nghiệm và lưu ý khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Hiện nay có nhiều người lựa chọn mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay. Vậy, khi giao dịch bằng giấy tờ viết tay thì gặp phải những rủi ro gì và cần lưu ý những gì trong quá trình giao dịch? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm và lưu ý khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay, các bạn hãy tham khảo nhé! Kinh nghiệm và lưu ý khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Thế nào là mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay?

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào sử dụng từ “mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay”, đây chỉ là cách gọi của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ có đất) hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (mua bán cả đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có) bằng giấy tờ viết tay mà không được công chứng hoặc chứng thực (có thể có người làm chứng).

Thế nào là mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay?
Thế nào là mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay?

Lý do nhiều người mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều

Giá bán của những căn hộ, ngôi nhà giấy tờ viết tay thưởng rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Chúng có thể rẻ hơn những căn hộ có sổ đỏ đến 1/2 giá. Chính sự chênh lệch về giá cả giữa nhà có sổ đỏ, giấy tờ pháp lý rõ ràng và nhà sử dụng giấy tờ viết tay cộng với tâm lý thích giá rẻ của người Việt Nam là nguyên nhân khiến tình trạng mua bán nhà thông qua giấy viết tay trở nên phổ biến.

Do người mua quá chủ quan

Có nhiều trường hợp mua bán nhà của người quen, người nhà, bạn bè với mức giá quá hời nên nhiều người không đòi hỏi các giấy tờ pháp lý. Do quá tin tưởng người bán, người giới thiệu nên người mua chấp nhận bỏ tiền túi ra đặt cọc và không đòi hỏi giấy tờ. Các trường hợp xấu có thể xảy ra và người thiệt là người mua vì quá tin người.

Có những trường hợp người bán khất lần và lẩn tránh giao giấy tờ với đủ loại lý do.

Mua bán nhà giấy tay do bị lừa

Rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở giấy tờ tay do bị môi giới lừa đảo. Họ thoả thuận ăn chia với người bán tỷ lệ % lớn trong mỗi giao dịch để đưa người mua nhà dính vào bẫy.

Sau khi dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến độ hoàn thành giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. Những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính tiếp tục được đưa ra để tạm thời trấn an người mua.

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay. Nhiều người mất khoản tiền không nhỏ cho sai lầm này.

Những rủi ro thường gặp khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Rủi ro thứ nhất

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy… thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bên mua có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước bạ sang tên.

Theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay.

Trường hợp có tranh chấp thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu. Điều 137 Bộ luật dân sự quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trường hợp có tranh chấp thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.
Trường hợp có tranh chấp thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.

Rủi ro thứ hai

Do khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay nên rất khó xác minh được nguồn gốc của tài sản nên sẽ gặp những rủi ro tiềm tàng như: xây dựng trên đất bị lấn chiếm, bị thu hồi nhà,… Người mua sẽ phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Những căn nhà chỉ có hợp đồng mua bán giấy tay thì nếu có cải tạo, sửa chữa, xây mới cũng là không phép, nếu chính quyền phát hiện ra sẽ buộc phải tháo dỡ. Hơn nữa, do nhà đất không có sổ hồng/sổ đỏ, nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy viết tay.
Rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy viết tay.

Những điều cần lưu ý khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Tìm hiểu kỹ thông tin về bên bán

Nếu bạn không biết bất cứ thông tin gì về bên bán mà tiến hành giao dịch thì nguy cơ rủi ro rất cao. Chính vì vậy khi mua bán nhà bạn cần nắm rõ bên bán là ai, họ có là người đứng đắn không? Họ ở đâu, công việc hiện tại như thế nào, giấy tờ tùy thân của họ có đúng thông tin hay không?

Có thể bạn cho rằng nếu người quen giới thiệu bên bán cho bạn thì ắt hẳn đó là người đáng để tin tưởng thì có thể bạn đang mắc phải một sai lầm hết sức nghiêm trọng. Rất nhiều người do quá tin tưởng người quen mà rơi vào những tình huống dở khóc dở cười khi gặp phải đối tác không uy tín.

Tìm hiểu thông tin pháp lý của ngôi nhà bạn định mua

Để tránh những tranh chấp không đáng có sau này thì bạn nên nắm rõ tình trạng pháp lý của ngôi nhà.

Để tìm hiểu những thông tin này, bạn có thể tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan như bộ phận Địa chính của xã, phường, thị trấn hoặc phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND huyện, quận, thành phố…

Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý tới vấn đề mảnh đất, ngồi nhà đó có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không nhé. Nếu thực sự không thể xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất, về sau nếu muốn sang nhượng hay tranh chấp sẽ có rất nhiều rắc rối xảy ra.

Làm rõ những thỏa thuận trong hợp đồng mua bán

Cho dù mua nhà bằng giấy viết tay không được pháp luật công nhận, bạn cũng nên chú ý tới những thỏa thuận ghi trong hợp đồng mua bán giữa hai bên. Bạn nên ghi thật rõ ràng và chi tiết những thông tin liên quan, trong đó nên đặc biệt quan tâm tới việc thanh toán. Khi thanh toán, bạn nên sử dụng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng. Việc mua bán phải thông qua bên thứ 3 làm chứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu được giữ toàn bộ giấy tờ gốc của ngôi nhà, mảnh đất mà mình mua kèm theo bản sao những giấy tờ cá nhân của bên bán để làm căn cứ.

YouHomes vừa chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm trong khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay, hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hạn chế được những rủi ro trong quá trình mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay.

>>>>> mua chung cư Royal City

>>>>> Thuê chung cư Hà Đông

Gợi ý

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân bạn cần nắm vững

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *