Hướng dẫn cách chống thấm vách tầng hầm thuận hiệu quả

Vách tầng hầm được xây dựng bằng bê tông cốt thép, nó là phần thay thế cho tường gạch. Đây là phần nằm ở phía ngoài cùng (đường biên) của ngôi nhà và nó có chiều cao giới hạn trong phạm vi tầng hầm. Do nằm dưới lòng đất nên vách tầng hầm rất dễ xảy ra tình trạng thấm dột, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới sinh hoạt và ảnh hưởng tới kết cấu công trình. Vì vậy cần có biện pháp chống thấm vách tầng hầm một cách triệt để. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm vách tầng hầm thuận một cách hiệu quả. hãy cùng tham khảo nhé.

1. Thế nào là chống thấm vách tầng hầm thuận

Chống thấm vách tầng hầm thuận là cách chống thấm từ bên ngoài vào trong, cùng chiều với nguồn gây thấm, từ trên xuống dưới theo kết cấu của công trình.

Chống thấm vách tầng hầm thuận càng sớm càng tốt, nên chống thấm ngay khi hoàn thành xong móng và bắt đầu lên tường tầng hầm là tốt nhất, khi đó hiệu quả chống thấm sẽ tối ưu, bảo vệ công trình được bền lâu.

chống thấm vách tầng hầm thuận hình 1

 

2. Quy trình chống thấm vách tầng hầm thuận

2.1. Chuẩn bị vật liệu chống thấm

Để thực hiện chống thấm vách tầng hầm thuận ta cần dùng một số vật liệu như sau:

Các loại vữa không co ngót, Chất chống thấm tinh thể thẩm thấu Penetron Admix, chống thấm Masterseal 530 dùng để làm lớp phủ, sikaTop Seal 107…

Bạn cũng cần dùng tới thanh trương nở Hyperstop DB 2519 và băng cản nước PVC SV250.
Và một số dụng cụ cần để thi công như bay, chổi sắt, búa, đục, thùng sạch để đựng, máy khuấy…

chống thấm vách tầng hầm thuận hình 2

2.2. Chuẩn bị bề mặt trước khi chống thấm vách tầng hầm thuận

Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua vì nó quyết định đến chất lượng chống thấm sau này.

Đầu tiên bạn hãy dùng chổi sắt để loại bỏ hết những mảng vữa thừa, bụi bặm, tạp chất…dính trên bề mặt cần thi công, đối với bề mặt cũ thì cần loại bỏ hết những mảng bám, đất đá, rong rêu…. Sau đó trám trét, dặm vá những khe hở, những lỗ nhỏ trên bề mặt bê tông. Cuối cùng hãy dùng nước sạch để làm ẩm bề mặt bê tông trước khi thi công chống thấm.

2.3. Thi công băng cản nước và băng trương nở để chống thấm vách tầng hầm thuận.

Đối với những vách tầng hầm mới đổ bê tông thì bạn nên sử dụng thanh trương nở Hyperstop DB 2519 và băng cản nước PVC SV250 để quấn quanh cổ ống hoặc mạch ngừng. Còn với những vách tầng hầm đã thi công xong lâu rồi và lớp bê tông đã cũ thì bạn cần phải đục và làm sạch những vị trí cổ ống, mạch ngừng này rồi mới sử dụng băng cản nước và thanh trương nở.

chống thấm vách tầng hầm thuận hình 3

2.4. Thi công chống thấm vách tầng hầm thuận

Khi bạn dùng vật liệu Penetron Admix để thi công thì bạn cần phải trộn sản phẩm này với bê tông, khi đó các tinh thể của vật liệu chống thấm Penetron Admix khi gặp nước và độ ẩm sẽ lấp đầy các mao mạch từ đó tạo ra khả năng chống thấm cho vách tầng hầm.

Đối với tầng hầm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, muốn chống thấm cho vách tầng hầm thì bạn nên dùng sản phẩm chống thấm với sika Top Seal 107 để thi công:

Trước tiên bạn hãy trộn sản phẩm theo như hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì, có thể dùng máy trộn để khuấy hỗn hợp đặc sệt như hồ dầu là được.

chống thấm vách tầng hầm thuận hình 4

Để thi công chống thấm đạt hiệu quả cao thì bạn cần phải làm ẩm bề mặt cần thi công, rồi sau đó mới thi công hỗn hợp sika top seal 107 đã được trộn lên bề mặt. Đợi khoảng 4 đến 8 tiếng sau khi lớp sika chống thấm thứ nhất đã khô thì tiến hành thi công tiếp lớp sika thứ hai. Và sau khoảng 24 giờ thì lớp chống thấm SIka sẽ khô hoàn toàn. Bạn nên chú ý trong thời gian thi công thì cần phải cấp ẩm thường xuyên cho bề mặt để tránh hiện tượng bê tông bị khô, nứt gãy.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Lưu ý khi thi công chống thấm vách tầng hầm thuận

Căn cứ vào tính chất của mỗi tầng hầm, vật liệu bê tông để chọn được phương thức thi công và vật liệu chống thấm cho phù hợp nhất.

Để đảm bảo chất lượng chống thấm đạt hiệu quả cao nhất thì trong quá trình thi công cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chống thấm.

Ngoài ra bạn cũng cần phải lựa chọn được sản phẩm chống thấm uy tín, chất lượng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái khiến cho chất lượng chống thấm đi xuống.

Sau khi quá trình thi công chống thấm hoàn tất thì nên có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ.

Trong khi thi công chống thấm cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, nón, khẩu trang, kính, găng tay…tránh để chất chống thấm dính vào da, mắt gây kích ứng.

Sau khi thi công chống thấm xong cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ dụng cụ thi công rồi để khô và cất vào nơi sạch sẽ, thoáng mát.

chống thấm vách tầng hầm thuận hình 5

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chống thấm vách tầng hầm thuận hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chống thấm vách tầng hầm một cách tối ưu nhất đảm bảo sinh hoạt và tuổi thọ cho công trình của mình nhé.

>> Xem thêm thông tin hữu ích về sơn chống thấm bể nước tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-be-nuoc.htm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *