Công nghệ điện mặt trời nối lưới

Công nghệ điện mặt trời nối lưới (solar grid tie system) là hệ thống sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để sản xuất điện và đưa vào lưới điện công cộng. Điện mặt trời nối lưới thường bao gồm các tấm pin mặt trời (hay tấm năng lượng mặt trời) để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, và hệ thống biến đổi điện để điều chỉnh và đồng bộ hóa với tần số và điện áp của lưới điện. Cùng Intech Solar tham khảo ngay nhé.

Đặc điểm chính của công nghệ điện mặt trời nối lưới

• Tạo điện năng dự phòng: Hệ thống này có thể sản xuất điện năng khi có ánh sáng mặt trời, giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng và cung cấp một nguồn dự phòng điện năng trong trường hợp mất điện từ lưới điện.

• Đóng góp vào lưới điện công cộng: Năng lượng điện được sản xuất bởi hệ thống điện mặt trời có thể được đưa vào lưới điện công cộng. Điều này có thể giúp cung cấp điện cho cộng đồng và giảm tải cho hệ thống điện mạch lưới.

• Giảm khí nhà kính: Sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm lượng khí nhà kính được sinh ra từ việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch. Điều này có lợi cho môi trường và giúp giảm tác động biến đổi khí hậu.

• Tiết kiệm năng lượng: Hệ thống điện mặt trời nối lưới có thể tiết kiệm năng lượng từ lưới điện công cộng, đặc biệt trong những ngày ánh sáng mặt trời mạnh.

Đặc điểm chính của công nghệ điện mặt trời nối lưới

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời nối lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bao gồm một loạt các thành phần và thiết bị làm việc cùng nhau để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện và đưa vào lưới điện công cộng. Dưới đây là các thành phần chính của một hệ thống công nghệ điện mặt trời nối lưới:

Tấm Pin Mặt Trời

Đây là thành phần quan trọng nhất của hệ thống, chịu trách nhiệm chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Tấm pin mặt trời chứa các tế bào quang điện được làm từ vật liệu bán dẫn như silic hợp chất. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin, nó tạo ra dòng điện một chiều (DC).

Biến Tần (Inverter)

Điện năng DC sản xuất từ tấm pin mặt trời cần được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) để phù hợp với điện áp và tần số của lưới điện công cộng. Biến tần chịu trách nhiệm thực hiện công việc này. Nó có khả năng điều chỉnh điện năng đầu vào và theo dõi điều kiện của lưới điện để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Bảng Điều Khiển và Quản Lý Hệ Thống

Bảng điều khiển cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát hoạt động của hệ thống. Nó cung cấp thông tin về sản xuất điện, tiêu thụ, và hiệu suất hệ thống.

Công nghệ điện mặt trời nối lưới  có cấu tạo từ nhiều bộ phận

Đồng Hồ Đo Điện Năng Lưới

Đây là một thiết bị đo lường điện năng đưa vào và rút ra khỏi lưới điện. Điều này giúp theo dõi lượng điện mặt trời sản xuất và đưa vào lưới, cũng như lượng điện tiêu thụ từ lưới.

Các Thiết Bị Bảo Vệ và Điều Khiển

Hệ thống điện mặt trời nối lưới cần có các thiết bị bảo vệ như thiết bị đóng cắt quá dòng, cầu dao, và cơ cấu tự động ngắt kết nối với lưới khi có sự cố.

Các Dây Cáp và Ống Điện

Các dây cáp và ống điện kết nối các thành phần trong hệ thống, đảm bảo việc truyền dẫn an toàn và hiệu quả của điện năng từ tấm pin đến lưới điện.

Khung đỡ

Tấm pin mặt trời cần được gắn đặt trên mặt phẳng có thể tiếp nhận được ánh sáng mặt trời tốt nhất. Hệ thống gắn đặt bao gồm khung kết cấu và cơ cấu gắn tấm pin để đảm bảo vị trí ổn định và hiệu suất tối ưu.

Lời kết:

Trên đây là đặc điểm cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của công nghệ điện mặt trời nối lưới. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Công nghệ điện mặt trời nối lưới
  2. Bảng giá hệ thống điện mặt trời độc lập