Bao bì nhựa là gì? Phân loại, quy trình sản xuất bao bì nhựa

Trong thời đại hiện nay bao bì nhựa không còn xa lạ với bất cứ ai. Lựa chọn loại bao bì nhựa nào cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn để gây ấn tượng với khách hàng và bảo quản tốt sản phẩm nhưng giá cả hợp lý? Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.

Kết quả hình ảnh cho các loại bao bì nhựa

Bao bì nhựa là gì?

Bao bì nhựa là một loại được làm từ nhựa dẻo (plastic) là một chất không có trong tự nhiên. Ngày nay để an toàn hơn với sức khỏe con người người ta sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết được tinh chế từ dầu hỏa.

Kết quả hình ảnh cho bao bì nhựa

Các loại bao bì nhựa

Bao bì nhựa gồm có các loại như sau: PP (polyrpopylen), PE (Polyethylene), PVC (Polyvinylchloride), PC (Polycarbonat), PET (Polyethylene terephthalate).

  • Bao bì nhựa PE: Đây là một loại bao bì được sử dụng phổ biến nhất, còn được biết dưới cái tên túi nilong. Loại bao bì có tính chống thấm nước tốt, chống thẩm thấu không khí tốt, bề mặt bóng, mềm dẻo. Tuy nhiên lại rất dễ làm mất đặc tính sản phẩm bên trong và hấp thụ mùi
  • Bao nhựa PVC: Loại bao bì này được sử dụng làm màng co các loại chai, bình nhựa hoặc màn co bao bọc sản phẩm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại bao bì này vì Châu Âu đã cấm sử dụng bao bì nhựa PVC trong đóng gói thực phẩm vì có chất VCM (vinylchoride) gây ung thư.
  • Bao bì nhựa PP: Có 2 loại trắng trong và trắng sữa. Đặc tính nổi bật: độ bền cơ học cao, chịu tải tốt, chống thấm tốt, khá cứng và không mềm dẻo, không bị kéo giãn nhưng dễ bị xé rách khi bị thủng.
  • Bao bì nhựa PC: Chống thấm khí tốt hơn bao bì nhựa PVC, PE nhưng lại kém hơn PET, PP. Trong suốt, độ bền cơ học và độ cứng rất cao. Giá thành cao gần gấp 3 lần nhựa PP, PET nên ít được sử dụng.
  • Bao bì nhựa PET: thường được dùng làm chai, hộp nhựa. Độ bền cơ học cao, chịu được lực xé, lực va chạm lớn. Trong suốt, chống thấm khí tốt nhất trong các loại bao bì nhựa.

Quy trình sản xuất bao bì nhựa

1. Tạo hạt nhựa kéo chỉ: Hạt nhựa PP được kéo sợi

Kết quả hình ảnh cho quy trình sản xuât bao bì nhựa

2. Dệt tấm vải PP: Các sợi nhựa được đưa vào máy dệt thành cuộn nhựa PP

3. Tráng màng vải PP: Xe nâng cuộn vải PP lên máy tráng màng, tấm vải PP được tráng lớp nhựa PP dày 30 để tăng liên kết của sợi vải chống ẩm. Sau đó, cuộn vải PP đã được tráng màng và cuộn lại.

4. Công nghệ in trên bao PP dệt: in flexo (nếu có)

5. Tạo thành phẩm: cắt và đóng gói bao bì

Bảo quản bao bì nhựa

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
  • Sử dụng đúng trọng lượng bao bì

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *