6 tác hại từ mạng xã hội facebook đối với giới trẻ

Mạng xã hội Facebook ra đời mang đến một bước tiến mới cho toàn thế giới. Hầu như ai cũng có ít nhất một tài khoản Facebook cho riêng mình để kết nối với bạn bè và có thể giao lưu với nhiều người khác.

Chúng ta có thể bắt gặp nhiều hình ảnh bạn bè người thân của chúng ta hay môt ai đó đang truy cập vào mạng xã hội. Đối với giới trẻ mạng xã hội facebook đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Facebook là một trong những công cụ giải trí như bao công cụ giải trí khác, nó có thể gây nghiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể sẽ gây ra những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng cho bạn hoặc thậm chí cả những người xung quanh.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những tác hại của việc nghiện facebook quá đà gây ra cho giới trẻ.

Sử dụng Facebook không đúng cách tạo bạo lực trên Internet

tác hại từ mạng xã hội facebook đối với giới trẻ
tác hại từ mạng xã hội facebook đối với giới trẻ

Khi sử dụng mạng xã hội Facebook người ta có thể tự do nói thoải mái thông qua các bàn phím của máy tính mà ngoài đời họ không dám nói thậm chí chưa từng nghĩ đến. Trong đó có nhiều trường hợp đã xảy ra bởi những câu nói động chạm, xúc phạm đến một ai đó gây nên sự bức xúc dẫn đến ẩu đả, đánh nhau và bạo lực khiến nhiều sự việc đáng tiếc đã từng xảy ra.

Mạng xã hội Facebook biến bạn trở thành kẻ dòm ngó, dình mò

Một số lượng lớn những người tham gia, lập tài khoản face khi có cơ hội thường sẽ tìm kiếm face cá nhân của người yêu cũ, tìm đối thủ, những người mình ghét và so sánh, tiếc nuối quá khứ, day dứt về những thất bại, mặc cảm, tội lỗi và thường cảm thấy không hài lòng với bản thân.

Từ đó dẫn đến những tiêu cực, nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm. Đối với những người có tiền sử bệnh trầm cảm nếu nghiện facebook có thể sẽ dẫn đến tình trạng nặng nề hơn.

Sử dụng Facebook nhiêu gây ra tình trạng lo âu

Nếu bạn là một con nghiện facebook điều đó có nghĩa là cả ngày bạn sẽ chìm đắm trong thế giới ảo và không có tương tác nhiều với thế giới thực bên ngoài. Khi trở lai với thế giới thực bạn sẽ trở nên khó khăn và sợ hãi khi tiếp xúc với người khác.

Điều này tạo ra cảm giác lo lắng, sợ sệt gây ảnh hưởng tới tinh thần cũng như sức khỏe của bạn.

Giảm sức sáng tạo và mục tiêu cá nhân đặt ra

Khi bạn trở nên nghiện mạng xã hội, nghiện internet bạn sẽ dễ bị xao nhãng mục tiêu cuộc sống mà bạn đặt ra. Bạn sẽ dễ bị cuốn vào những cuộc chơi, thích những trò tiêu khiển, chém gió, và thích được nổi tiếng trên mạng.

Với thói quen lướt face bộ não của bạn sẽ bị tê liệt và ít hoạt động, suy nghĩ cũng như sáng tạo tìm tòi giống như ta xem tivi và luôn ở trong trạng thái vô thức. Điều đó làm cho bộ não của dần trở nên vô thức, vô cảm.

Nghiện Facbook làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập, hiệu quả làm việc

Nghiện Face sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc của bạn.

Đối với các bạn giới trẻ đang tuổi học tập và cố gắng trau dồi kiến thức để trang bị cho mình những điều cần thiết để bước chuẩn bị cho cuộc sống về sau của mình được tốt hơn lại dành thời gian nhiều cho Facebook, ăn Face, ngủ Face, học cũng Face, làm việc cũng face. Nếu thường xuyên như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả, chất lượng học tập và làm việc dẫn đến giảm sút kết quả gây ra những chuyện không mong muốn.

Dễ bị lừa đảo với các hình thức tinh vi khác nhau

Có rất nhiều kẻ xấu thường lợi dụng cũng như có các hình vi lừa đảo tinh vi đưa ra những chiêu trò dụ dỗ khiến nhiều bạn trẻ bị sập bẫy lừa đảo.

Lừa đảo qua facebook có thể như giả mạo người quen, gửi các tin nhắn chứa mã độc để lấy các dữ liệu thông tin cá nhân. Hay những tháng gần đây chúng còn theo dõi các hình vi cá nhân, các hoạt động thường ngày của bạn khi bạn thường xuyên check in và upload lên face. Từ đó tạo ra các tài khoản giả mạo là chính bạn để đi lừa những người bạn thân quen như vay tiền, gửi tiền vào tài khoản.

Có rất nhiều chiêu trò tinh vi mà bạn không thể lường trước được.

Với các tác hại từ mạng xã hội Facebook gây ra khi bạn trở nên nghiện face ảo sẽ để lại những hậu quả không nhỏ trong cuộc sống thật. Do đó, hãy khôn ngoan và sử dụng mạng xã hội thật hữu ích tránh được những phiền phức cho chính mình nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *