[Tổng hợp] Các quy tắc bảo quản rượu vang

Hương vi rượu vang rất dễ bị các tác động bên ngoài: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… làm thay đổi mùi vi. Phải làm thế nào để giữ được chất lượng của rượu vang một cách tốt nhất? Quy tắc bảo quản rượu vang được Bếp Bảo Minh chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang cao cấp

1/ Cách bảo quản rượu vang lâu dài

  • Nhiệt độ thích hợp: Không phải tự nhiên có người lại ví rượu vang “đỏng đảnh” và “khó chiều”. Nhiệt độ bảo quản rượu vang cần điều chỉnh, lựa chọn cẩn thận. Nhiệt độ tốt nhất là từ 14oC – 18oC; với từng loại rượu vang (rượu vang trắng, rượu vang đỏ) sẽ cần thay đổi cho phù hợp. Tuyệt đối không để nhiệt độ thay đổi đột ngột, rượu vang chắc chắn sẽ nhanh bị hỏng, mất đi hoàn toàn hương vị. Mức chênh lệch nhiệt độ sẽ ở khoảng 1oC – 1,5oC là an toàn nhất..

  • Độ ẩm: Quy tắc bảo quản rượu vang không thể bỏ qua độ ẩm. Độ ẩm thấp sẽ khiến rượu vang bị thay đổi chất, nút bần rượu vang cũng sẽ bị khô. Độ ẩm quá cao sẽ rất dễ để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Độ ẩm tốt nhất là khoảng 70%, để bảo quản rượu vang có độ ẩm chính xác nhất thì nên mua máy đo độ ẩm nhé!

  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia UV, sẽ làm thay đổi chất lượng, hương vị rượu vang. Bạn cần để rượu vang trong khu vực thông thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Số lượng rượu vang nhiều có thể làm tủ đựng hoặc hầm bảo quản tốt hơn.
  • Luôn đặt chai rượu vang nằm ngang: Rượu vang cần có độ ẩm, ngay cả nắp chai cũng vậy. Nước rượu tiếp xúc với nắp sẽ làm ẩm, ngăn chặn không khí lọt vào bên trong làm mất mùi vị của rượu.
  • Độ rung: Độ rung lắc mạnh cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến quá trình lưu trữ rượu vang. Muốn rượu vang luôn thơm ngon thì cần để rượu vang nơi bằng phẳng, không rung lắc.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 Đồng Hồ Nam Chính Hãng Giá Dưới 2 Triệu

Quy tắc bảo quản rượu vang

2/ Cách giữ trọn hương vị rượu vang

Ngoài những quy tắc bảo quản rượu vang được liệt kê ở trên thì để lưu giữ được vị ngon của rượu ở mức tối đa bạn cũng cần tuân theo một số cách bảo quản rượu vang sau:

– Đối với rượu vang đang sử dụng dở: Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tốt nhất trong 24h đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng wine stopper giúp ngăn chặn ôxy tiếp xúc với rượu, làm giảm chất lượng của rượu vang.

Nhiều người có suy nghĩ rằng tủ lạnh cũng sẽ bảo quản được rượu vang nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm vì tủ lạnh thiết kế riêng dành để bảo quản thực phẩm, thức ăn; nhiệt độ vì thế cũng sẽ bị thay đổi ít nhiều, không phù hợp để lưu giữ lượng rượu vang lớn; bên cạnh đó còn rất rung lắc

– Dự trữ lượng rượu vang lớn thì cần dùng tủ ướp rượu vang. Tủ rượu vang được thiết kế hiện đại, là thiết bị thay thế cho hầm đựng rượu vang. Bạn vừa bảo quản rượu vang ở trạng thái tốt nhất: điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm dễ dàng, chống rung lắc, cửa chống được tia UV; ngoài ra còn tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà của chính mình.

Cách bảo quản rượu vang lâu dài

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tủ đựng rượu vang, từ chúc chai đến hàng trăm chai với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Bạn sẽ dễ dàng chọn được tủ rượu thích hợp với nhu cầu sử dụng.

Quy tắc bảo quản rượu vang cũng như hưỡng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách đã được Bếp Bảo Minh tổng hợp trong bài viết. Chúng tôi mong rằng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Bạn cũng có thể truy cập thêm tại website https://bepbaominh.com/ của chúng tôi để tìm hiểu kĩ hơn về các loại tủ rượu.

Hotline tư vấn và đặt hàng: 0964384986

>> Xem thêm: Những món quà Valentine đặc biệt dịp Valentine trắng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *