Công nghệ thực tế ảo – kỷ nguyên mới của nội dung tương tác

Thực tế ảo là giao diện cao cấp giữa người dùng và máy tính, hệ thống giúp con người cảm nhận mọi thứ bên trong nó một cách chân thật và rõ nét.

Công nghệ thực tế ảo có tên tiếng anh là Virutal reality, viết tắt là VR là công nghệ miêu tả một môi trường được giả lập bởi con người. Những môi trường này được người nhìn thông qua một lớp kinh đặc biệt giúp họ cảm nhận mọi thứ như thật. Tuy nhiên công nghệ này còn mới mẻ và mọi  người khi sử dụng cần tìm hiểu ký lưỡng. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công năng và cách sử dụng như thế nào cho đúng cách nhé.

1. Đặc điểm của thực tế ảo

-Với phương châm của những nhà sáng tạo ra công nghệ này thì nó có đặc điểm: tương tác- đắm chìm- tưởng tượng. Người dùng có thể cảm nhận, tương tác, hòa nhập như ở ngoài đời thực. Người dùng có thể yên tâm khi sử dụng tại nhà mà không gây nguy hiểm.

 

2. Cấu tạo của VR

– Một hệ thống VR hoàn chỉnh gồm có 5 thành phần chính: phần mềm (SW), phần cứng (HW), mạng liên kết, người dùng và các ứng dụng liên quan khác. Trong đó có 3 thành phần quan trọng là SW, HW và các ứng dụng. Tuy nhiên bất cứ phần mềm nào khi cài đặt và sử dụng đều phải đảm bảo công dụng chính là tạo hình và mô phỏng động lực học, mô phỏng ứng xử của đối tượng. Có một số các phần mềm ngôn ngữ mà mọi người hay dùng là WorldToolKit, PeopleShop, C++, X3D…

3. Cảm giác và tính tương tác

– Thành công lớn nhất của công nghệ thực tế ảo là nó giúp người nhìn ngoài cảm nhận chân thực thì nó còn khiến người dùng cảm thấy mình là một phần trong đó. Khi sử dụng ta có thể thấy, cảm nhận, sờ và cảm thấy như mọi thức đều có thật. Các nhà nghiên cứu đang xây dựng thêm những mô phỏng khác như có thể nếm, ngửi trong thế giới ảo.

– Người dùng hoàn toàn có thể tương tác với môi trường bên trong của thực tế ảo. Đi, đứng, di chuyển, bay…tùy vào khả năng tượng tượng của một nào đó mà ta có thể thực hiện những thao tác giống thật. Vẫn là nhìn vào đôi mắt nhưng công nghệ VR luôn mang lại cảm giác thú vị và muốn khám phá cho mọi người, mọi lứa tuổi.

4. Ứng dụng của thực tế ảo trong đời sống hiện tại

– Ngay từ những bước đầu nghiên cứu công nghệ thực tế ảo các nhà nghiên cứu đã muốn hướng tới ứng dụng thực tế cho đời sống con người. Và điều đó đã thành công khi mà ở thời điểm hiện nay hầu hết các ngành sử dụng đến công nghệ đều đang dùng VR. Trong khoa học kỹ thuật, y học, quân sự, giải trí…đều đang sử dụng một cách hiệu quả.

 

-Trong y học hiện đại đã có nhiều ca phẫu thuật phức tạo có khả năng rủi ro cao nhưng nhờ VR mà đã thực hiện thành công ngoài mong đợi. Những ca phẫu thuật giả định trong thực tế ảo đã giúp cho sinh viên trường y có nhiều kinh nghiệm hơn. Họ nói rằng họ có cảm giác như đang chữa bệnh cho mọi người hay đang trong phòng mổ thực sự.

– Trong lĩnh vực giải trí: Phim ảnh, trương trình ca nhạc…đều dùng công nghệ thực tế ảo để giúp khán giả cảm nhận một cách chân thực và sinh động nhất có thể. Đây là cách họ thu hút khán giả mà không mất nhiều tiền cho việc quảng cáo. Những game thủ có vẻ như là một bộ phận người dùng quan trọng và họ cũng rất quan tâm đến VR. Vì ngoài việc chơi game theo kiểm truyền thống thì họ có thể cảm nhận và hòa nhập thực sự, sự sáng tạo sẽ giúp trò chơi hấp dẫn lên nhiều lần.

– Việc tập trận bắn đạn thật là điều không hiếm trong quân đội khi họ huấn luyện, tuy nhiên những rủi ro về sát thương rất cao. Vì vậy công nghệ thực tế ảo trong quan đội về cơ bản đã mô phỏng được trận đánh, chiến trường giúp việc huấn luyện đơn giản hơn.

– Cũng giống như trong quân sự trong thể thao công nghệ VR giúp các vận động viên luyện tập trước những trận đấu mà không cần tốn quá nhiều năng lượng. Họ cúng không gây tốn không gian, mất thời gian để di chuyển giữa nơi tập và nơi nghỉ. Bên cạnh đó những thương tích khi tập luyện đã không còn là nỗi lo của cả vận động viên và người hâm mộ. Vì công nghệ thực tế ảo đã giúp giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

5. Một số lưu ý khi sử dụng công nghệ VR

– Bạn không nên quá lạm dụng VR để thỏa mãi nhu cầu cá nhân, việc tương tác quá lâu với thực tế ảo sẽ làm bạn mất nhận thực với môi trường thực tế.

– Không nên sử dụng VR quá lâu nó sẽ làm mắt bạn mệt mỏi và dễ tổn thương.

– Khi cho trẻ em dùng nên có hướng dẫn và trông coi của người lớn…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *