Tốc độ máy tính phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tốc độ máy tính phụ thuộc vào yếu tố nào và điều gì làm cho một chiếc máy tính trở nên nhanh chóng? Có một bộ phận cụ thể nào của máy tính giúp nó chạy nhanh không? Sức mạnh và tốc độ của máy tính đến từ nhiều thành phần khác nhau trong hệ thống. Chúng ta sẽ thảo luận về tốc độ máy tính phụ thuộc vào yếu tố nào và cách nó làm cho máy tính trở nên nhanh chóng qua những thông tin dưới đây nhé:

 

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Vâng. Có nhiều thành phần trong một máy tính giúp làm cho nó nhanh hơn và mạnh hơn. Dưới đây là danh sách các thành phần chính góp phần vào tốc độ và hiệu suất của máy tính.

Bộ xử lý trung tâm:

Đây là linh kiện đầu tiên ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Bộ xử lý trung tâm hay còn gọi là CPU (hay bộ não) của máy tính. Tốc độ của CPU hoặc bộ xử lý của bạn xác định tốc độ xử lý của máy tính. Tốc độ này thường được đo bằng MHz hoặc GHz (megahertz hoặc gigahertz). Xếp hạng này thực sự thể hiện số chu kỳ xử lý mà CPU của bạn chạy mỗi giây. Bộ xử lý 2,6 GHz đại diện cho 2,6 tỷ chu kỳ mỗi giây.

Nhưng nó không có nghĩa là bộ xử lý 2,6 GHz nhanh gấp đôi bộ xử lý 1,3 GHz, nó phụ thuộc vào tập lệnh (kiến trúc) của bộ xử lý.

Trong đó bộ xử lý 2,6 GHz có thể yêu cầu nhiều chu kỳ xử lý hơn để thực hiện các lệnh của bộ xử lý đó so với bộ xử lý 1,3 GHz. Nói chung, vì thông tin về kiến ​​trúc không được tiết lộ nên tốt hơn là bạn nên chọn một bộ xử lý có tốc độ xung nhịp cao hơn.

RAM

Kích thước của ram là yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính.

Vâng, nếu bạn hiểu những điều cơ bản về linh kiện này hẳn bạn cũng biết tại sao kích thước của ram ảnh hưởng ít nhiều tới tốc độ của máy tính.

Ram máy tính là nơi lưu trữ thông tin tạm thời. Nghĩa là khi ram có dung lượng đủ lớn thì khi bạn thực hiện bao nhiêu thao tác đi nữa, bộ nhớ tạm thời này vẫn đủ “chỗ chứa” để máy tính xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc khi ram máy tính có dung lượng lớn thì máy tính sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn. Dung lượng RAM lớn hơn có nghĩa là có thể lưu trữ nhiều lệnh và dữ liệu chương trình hơn trong bộ nhớ. Nếu một máy tính không có đủ bộ nhớ để chạy một chương trình, nó phải di chuyển dữ liệu giữa RAM và ổ cứng thường xuyên hơn. Quá trình này được gọi là hoán đổi có thể làm chậm hiệu suất của máy tính

Thiết bị lưu trữ

Ổ cứng là nơi lưu trữ lâu dài cho tất cả các tệp trên máy tính của bạn. Tốc độ của nó được xác định bằng megabyte trên giây. Ổ cứng cũng có thể có bộ nhớ đệm, giống như CPU. Tương tự như ram máy tính thiết bị lưu trữ hay ổ cứng máy tính có dung lượng càng lớn thì máy tính có hiệu suất càng cao.

Phần mềm độc hại

Virus và phần mềm gián điệp có thể làm chậm máy tính của bạn. Một máy tính đã cài đặt phần mềm chống vi-rút có thể tránh được tình trạng làm chậm đặc trưng của nhiễm phần mềm độc hại.

Mạng:

Có một yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính là đường truyền mạng. Tuy nhiên yếu tố này ảnh hưởng không nhiều. Nếu máy tính của bạn khỏe hơn đường truyền vẫn có thể bắt dễ dàng hơn các máy khác trên cùng một IP

Tốc độ của xe bus

Tốc độ bus là một phần quan trọng khác giúp máy tính nhanh hơn. Bus là một mạch kết nối với các phần khác nhau của bo mạch chủ. Nhiều bus dữ liệu hơn có thể được xử lý cùng lúc và thông tin có thể được gửi nhanh hơn. Tốc độ xe buýt tính bằng megahertz.

Vâng, ngoài việc sở hữu một IP mạng có đường truyền ổn định thì để một máy tính hoạt động tốt bạn cần đảm bảo máy tính của bạn có đầy đủ các yếu tố trên. Vì vậy khi mua cây máy tính mới hay  máy tính để bàn bạn hãy tìm các địa chỉ bán cây máy tính mới uy tín để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

Hi vọng qua thông tin tốc độ máy tính phụ thuộc vào yếu tố nào bạn có thể thêm kinh nghiệm để khi sử dụng máy tính. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về cách sử dụng máy tính vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài viết

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN

MST: 0108800562 – Đăng ký & quản lý bởi Chi cục thuế Hà Nội

Đ/C: Số 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555

 

Cách nhận biết Ram máy tính bị lỗi để thay thế

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe nâng điện đúng cách

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published.