[Hỏi đáp] Sau khi cắt lợi nên kiêng gì?

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn phương pháp cắt lợi để nâng cao tính thẩm mỹ cho răng miệng. Vậy, sau khi cắt lợi nên kiêng gì? Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Oze sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 loại thực phẩm nên tránh sau khi cắt lợi. Mời các bạn cùng tham khảo!


1. Soda

Không có gì ngạc nhiên khi soda có hại cho răng và nướu của bạn. Soda có nhiều axit và đường, cả hai đều có hại cho răng. Axit phá vỡ men răng, cho phép vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Đường cũng tệ như vậy – vi khuẩn trong mảng bám yêu đường, chuyển hóa thành axit, dẫn đến tổn thương răng và nướu. Soda caffein đặc biệt có hại cho nướu, vì caffeine có thể gây khô miệng

2. Nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa một số vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng nó không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nước trái cây có nhiều đường và vi khuẩn trong miệng của bạn ăn đường để tạo ra axit. Hơn nữa, nhiều loại nước ép phổ biến có tính axit cao, đặc biệt là cam quýt, nam việt quất và nước ép cà chua. Để giảm lượng axit bạn đang tiêu thụ, hãy thử ăn táo, cà rốt hoặc nước ép đào.

3. Các loại kẹo

Kẹo thực chất là đường nguyên chất, vì vậy tất nhiên nó có hại cho răng và nướu của bạn. Tuy nhiên, đặc biệt có hại là kẹo dính – những thứ như caramel hoặc kẹo dẻo – vì kẹo bám vào răng của bạn và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Kẹo mút cũng là một thứ không nên sử dụng nếu bạn vừa cắt lợi. Khi ăn kẹo mút, bạn giữ nó trong miệng trong một thời gian dài, điều này khiến vi khuẩn có nhiều thời gian để di chuyển và phát triển.

Tránh ăn kẹo sau khi cắt lợi

Tránh ăn kẹo sau khi cắt lợi

4. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô có thể là một nguồn vitamin và chất chống oxy hóa tốt, nhưng nó có nhược điểm đối với sức khỏe răng miệng của bạn, do hàm lượng đường cao và kết cấu thường dính. Điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ trái cây khô nếu đó là món ăn nhẹ yêu thích của bạn. Chỉ cần chắc chắn để súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn nó.

5. Trái cây có múi

Mặc dù có thể ngon miệng nhưng trái cây họ cam quýt bao gồm cam, chanh, chanh, bưởi và quýt – có hàm lượng axit rất cao. Axit làm mòn men răng và có thể dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng, đặc biệt không tốt cho những bệnh nhân vừa mới cắt lợi.

Đọc thêm: 5 lưu ý về cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả

Top 5 Đồng Hồ Nam Chính Hãng Giá Dưới 2 Triệu

Bao bì nhựa là gì? Phân loại, quy trình sản xuất bao bì nhựa

6. Cà chua

Cà chua có tính axit, do đó đây không phải là loại thực phẩm thực sự tốt cho răng và nướu của bạn. Khi bạn đang ăn thực phẩm có tính axit, từ cà chua đến cam, hoặc thực phẩm có đường, bạn nên sử dụng chúng như một phần của bữa ăn. Bằng cách đó, bạn đang tiêu thụ chúng trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó bạn có thể súc miệng. Bạn không nên nhâm nhi nước ép cà chua hoặc nước chanh cả ngày, để răng và lợi của bạn tiếp xúc với axit hàng giờ, cực kỳ không tốt.

Sau khi cắt lợi nên kiêng ăn cà chua

Sau khi cắt lợi nên kiêng ăn cà chua

7. Bánh mì trắng, khoai tây chiên, và các loại tinh bột khác

Bánh mì trắng, mì ống và các loại tinh bột khác gây bất lợi cho lợi của bạn vì một số lý do như sau: 

Thứ nhất, các loại thực phẩm trên có cơ chế chuyển hóa thành đường rất nhanh, gây ảnh hưởng không tốt đến lợi, đặc biệt với những người vừa cắt lợi thẩm mỹ.

Thứ hai, những thực phẩm này trở nên thực sự dính khi bạn nhai chúng, bám vào tất cả các ngóc ngách nhỏ trong răng và khiến vi khuẩn trong không gian miệng của bạn phát triển mạnh.

8. Bỏng ngô

Bỏng ngô là ngon, nhưng vỏ bỏng ngô có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong khoảng trống giữa lợi và răng. Thông thường, khá dễ dàng để lấy vỏ trấu ra ngoài với sự trợ giúp của bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nếu vỏ bỏng ngô không thể lấy ra được có thể tạo ra áp xe nướu, nhiễm trùng vi khuẩn đau đớn bao quanh bởi mô sưng đầy mủ. Nếu không được điều trị, áp xe nướu cuối cùng có thể gây hại cho răng của bạn và thậm chí dẫn đến mất răng.

Với những người vừa mới thực hiện cắt lợi, sức miễn dịch của răng và lợi chưa trở lại ổn định, càng dễ gặp phải vấn đề như trên hơn.

9. Rượu

Nhiều loại rượu và cocktail khác nhau có thể có đường và axit gây trở ngại khá lớn cho sức khỏe của lợi. Rượu làm khô miệng, làm giảm dòng chảy của nước bọt, có chứa protein và khoáng chất bảo vệ men răng –  một trong những công cụ tự nhiên của cơ thể bạn để bảo vệ răng và nướu. Nếu bạn bị khô miệng, răng và nướu của bạn dễ bị tích tụ mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng.

Không nên uống rượu sau khi cắt lợi

Không nên uống rượu sau khi cắt lợi

10. Cà phê và đồ uống chứa caffein khác

Rượu, caffeine có thể ức chế dòng nước bọt, dẫn đến khô miệng, do đó, làm cho lợi và răng của bạn dễ bị vi trùng và tổn thương hơn, đặc biệt sau khi cắt lợi.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất sau khi cắt lợi, bạn nên thực hiện theo nguyên tắc như sau:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Điều đó có nghĩa là đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần. Và nếu bạn làm ăn những thực phẩm này, hãy đánh răng, hoặc ít nhất là rửa sạch bằng nước, trừ khi bạn vừa ăn một cái gì đó có tính axit. Trong trường hợp đó, hãy súc miệng bằng nước, đợi 30 phút, và sau đó chải. Axit làm mềm men răng và nếu bạn đánh răng quá sớm, bạn thực sự có thể làm tổn thương men răng của bạn hơn nữa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về top 10 loại thực phẩm nên kiêng sau khi cắt lợi. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *