Tìm hiểu về động tiêu bát khổng Tàu và Việt

Bài viết này sẽ hướng dẫn tới bạn đọc các kiến thức về một loại nhạc cụ có âm sắc trầm ấm, êm ái. Đó là động tiêu hệ bát khổng. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm thú vị về các loại động tiêu Tàu và động tiêu Việt nhé !

Xét về hệ bấm và thang âm

Các hệ bấm được dựa trên hệ bấm của các loại động tiêu từ Trung Quốc. Các cây sáo có tiêu bát khổng theo hình thức hệ bấm 6-1-1. Hệ tiêu gốc theo hình thức  5-1 .

Hệ bấm tiêu trúc có nguồn gốc từ Việt Nam. Với những động tiêu có hệ lỗ bấm là 10 lỗ thì được cải tiến dựa trên hệ 4-2. Ngoài ra còn có các hệ tiêu khác như hệ 11, 12 lỗ, hệ 8 lỗ Việt 4-2-2.

Khi thổi người chơi sẽ bịt các lỗ lại đi tạo ra hoặc bới đi các nốt mà mình mong muốn sẽ tạo ra những âm thanh vô cùng khác biệt.

Các loại động tiêu được chia ra làm hai loại chính dựa trên những đặc điểm về tính chất cũng như cấu tạo. 

Nhiều  người mua sáo trúc thường thắc mắc sự khác biệt giữa các loại sáo và động tiêu. Sự khác nhau chủ yếu của hai loại nhạc cụ này là nằm ở hệ bấm và thang âm.

Đặc điểm của động tiêu Tàu và động tiêu Việt

Động tiêu Việt – được làm ở Việt Nam

Những cây động tiêu việt được gia công từ những người thợ thủ công trong nước. Những loại động tiêu này cũng được chế tạo với các hệ thống thang âm theo phong cách phù hợp với âm nhạc của người Việt với nốt Si chuẩn.

Loại động tiêu này cũng được làm từ chất liệu nứa trong nước, một số loại khác được làm từ nhựa hoặc kim loại bền. Một số cây được làm từ trúc tím cho những loại động tiêu cao cấp với nguyên liệu được nhập từ Trung Quốc.

Những loại động tiêu Việt thường có trang trí khá mộc mạc và đơn giản. Một số loại tiêu được chạm khắc hoa văn hoặc được phủ môt lớp sơn bóng cho thêm phần đẹp mắt.

Các loại động tiêu Việt chỉ bao gồm một thân trúc hoặc nứa thẳng chứ không có các khớp nối như loại động tiêu Tàu. Với các nguyên liệu như trúc, nứa thì người thợ thủ công ít khi chế tạo thêm các khớp nối vì sẽ làm mất đi chất lượng cũng như vẻ đẹp của cây sáo.

Các loại động tiêu Việt cũng đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại như  tiêu bát khổng 6-1-1, hệ bát khổng cải tiến 8 lỗ, hệ 5-1, hệ 4-1-1.

>> Xem thêm: Mua động tiêu bát khổng giá rẻ

Đặc điểm của động tiêu Tàu và động tiêu Việt

Động tiêu Trung Quốc – Động tiêu Tàu

Động tiêu tàu là những loại động tiêu được làm và nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính vì có nguồn gốc từ Trung Quốc nên hệ thống thang âm và hệ bấm cũng có cấu tạo khác biệt mang nét đặc trưng của nền âm nhạc Trung hoa với nốt Si non.

Chất liệu của những loại trúc này được làm từ nguyên liệu trúc mà chủ yếu các loại tiêu chúng ta thường thấy được làm từ trúc tím.

Các loại động tiêu của Trung Quốc có màu sắc khá đẹp mắt cũng như trang trí nổi bật với các sợ dây quấn xung quanh hoặc luồn thêm các dây trang trí nhiều màu sắc.

>> Xem thêm: 

Kinh doanh gì vừa ít vốn mà lợi nhuận cao và ổn định trong năm 2017

Kinh doanh hạt giống – công việc đơn giản, lợi nhuận cao

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *