Bật mí cách tăng tuổi thọ bình ắc quy xe điện hiệu quả

Xe đạp điện chạy ắc quy hiện nay ngày càng trở nên thông dụng và được đánh giá có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các dòng xe điện chạy pin. Tuy vậy, việc sử dụng xe trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đường sá nhiều vật cản, đặc biệt dưới sự tác động của thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều khiến tuổi thọ bình ắc quy xe điện không kéo dài như mong muốn.

Vậy, bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy để đảm bảo an toàn, giúp tăng tuổi thọ cho bình một cách hiệu quả.

Sạc ắc quy xe điện đúng cách

Tuổi thọ của bình ắc quy phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc và thời lượng sạc để đảm bảo an toàn, thời gian sử dụng lâu dài, không bị chai. Thời lượng sạc đầy bình ắc quy xe điện kéo dài khoảng 6 – 8 giờ, bạn lưu ý không nên để sạc quá lâu vì rất dễ gây ra tình trạng ắc quy bị phồng rộp, thậm chí chập cháy, nổ nguy hiểm nếu thiết bị sạc không được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc sạc quá thời hạn còn khiến ắc quy nhanh bị hỏng hóc, khó phục hồi ắc quy xe đạp điện trong quá trình sử dụng.

Không tăng giảm ga quá mạnh, đột ngột khi lái xe

Một trong những nguyên nhân khiến bình ắc quy xe điện nhanh bị chai hơn là việc tăng giảm ga quá mạnh hoặc đột ngột khi lái xe. Khi kéo ga mạnh, ắc quy phải phóng điện nhanh hơn mức bình thường để đáp ứng nhu cầu di chuyển, nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý không chở quá tải trọng cho phép của xe, đặc biệt khi di chuyển trong thời gian dài. Khi đó, ắc quy cần phóng một lượng điện lớn hơn định mức để đáp ứng khả năng tải thêm trọng lượng, việc này sẽ khiến bình ắc quy nhanh hết năng lượng hơn so với mức tiêu chuẩn và làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Chú ý đến đồng hồ của ắc quy xe điện

Đồng hồ của ắc quy xe điện được trang bị nhằm báo hiệu cho người dùng biết thời lượng di chuyển còn lại của xe. Việc vận hành xe ở mức năng lượng thấp là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của bình ắc quy. Do vậy, bạn nên kiểm tra và sạc đầy đủ trước khi ra ngoài, đặc biệt là khi đèn báo chạm vạch đỏ để tránh tình trạng xe bị hết ắc quy giữa chừng, gây khó khăn cho việc di chuyển.

Không để xe dưới trời quá nắng

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, bình ắc quy xe điện sẽ tự động phóng mất năng lượng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để ắc quy hoạt động tốt nằm trong khoảng từ 20 – 25 độ C. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng xe đạp điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao, sử dụng thêm màn che hoặc dựng xe dưới mái hiên khi trời nắng.

Tuổi thọ bình ắc quy xe điện là tiêu chí để đánh giá chất lượng và độ bền của xe điện chạy ắc quy, đây cũng là yếu tố được nhiều người dùng quan tâm khi sở hữu một chiếc xe điện. Hy vọng những thông tin bổ ích được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức sử dụng xe một cách an toàn, hiệu quả, gia tăng tuổi thọ cho bình ắc quy, tránh việc mất quá nhiều chi phí cho việc thay mới hay sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm:

– Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe nâng điện đúng cách

– Bảng giá chiết khấu cáp điện Cadisun mới nhất hiện nay

Các bài viết liên quan:

Công nghệ var là gì

Xuống dòng trong ô excel

Leave a Comment

Your email address will not be published.